Dịch vụ Ronin composite cung cấp

Được rất nhiều khách hàng tin dùng bởi

Composite là gì? Ứng dụng của composite trong cuộc sống

Cụm từ “ composite” không còn xa lạ gì trong cuộc sống của chúng ta nhưng để hiểu rõ xem composite là gì thì chắc nhiều người còn chưa rõ về chúng. Bài viết này Vinaron sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về composite. vật liệu composite là gì và những ứng dụng thiết thực của chúng trong cuộc sống hiện nay.

Composite là gì?

Composite hay còn được gọi là vật liệu tổng hợp được cấu thành từ 2 hoặc nhiều chất khách nhau tạo lên có độ bền vượt trội so với một vật liệu ban đầu cấu thành ban đầu đơn lẻ của chúng.


composite
 

Composite và lịch sử của chúng

Những vật liệu tổng hợp đơn giản đã có từ rất xa xưa. Khoảng 5000 năm trước công nguyên con người đã biết trộn hỗn hợp những viên đá nhỏ vào đất trước khi làm gạch để tránh bị cong vênh khi phơi nắng, điển hình về compozit chính là hợp chất được dùng để ướp xác của người Ai Cập còn được lưu giữ đến tận ngày này.

Chính thiên nhiên đã tạo ra cấu trúc composite trước tiên, đó là thân cây gỗ, có cấu trúc composite, gồm nhiều sợi xenlulo dài chúng được kết nối với nhau bằng licnin. Cấu thành kết quả của sự liên kết hài hoà ấy là thân cây vừa bền và dẻo - một cấu trúc composite lý tưởng.


boc composite

Việt Nam, ngày xưa truyền lại cách làm nhà bằng bùn trộn với rơm băm nhỏ để trát vách nhà, khi khô tạo ra lớp vật liệu cứng, mát về mùa hè và ấm vào mùa đông. Người Hy Lạp cổ cũng đã biết lấy mật ong trộn với đất, đá, cát sỏi làm vật liệu xây dựng...

Mặc dù đã suất hiện từ rất sơm nhưng ngành công nghiệp Composite chính thức suất hiện nhờ các nhà khóa học mĩ nghiên cứu ra năm 1950 trong nghành công nghiêp chế tạo tên lửa và từ đó đến này composite đã được ứng dụng rộng rất rộng rãi trên nhiều quốc gia kể cả Việt Nam, từ các gia đình đến các doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước vì tác của chúng.

Đi cùng với tác dụng của nó cũng có rất nhiều câu hỏi vậy composite được cấu thành từ những chất như nào? Ưu nhức điểm của nó ra sao? hôm nay chúng ta cùng nghiên cứu về nó nhé.

Phân loại cấu tạo của composite

Composite có thể được cấu thành từ 5 nhóm loại sợ chính là :

Nhóm sợi khoáng chất bao gồm sợi thủy tinh, sợ cacbon, sợi gốm

Nhóm sợi tổng hợp ổn định nhiệt sợi Kermel, sợi Nomex, sợi Kynol, sợi Apyeil

Nhóm sợi ít phổ biến hơn là sợi gốc thực vật như gỗ,giấy, sợi đay, sợi gai, sơ dừa,...

Cuối cùng là các sợi kim loại như thép, đồng, nhôm,…


bọc composite bồn nước

Thành phần cấu tạo lên composite    

Thành phần cấu tạo composite chính bao gồm:

Sợi khoáng chất : sợi thủy tinh, sợi cacbon, sợi gốm;

Nhóm sợi tổng hợp ổn định nhiệt: sợi Kermel, sợi Nomex, sợi Kynol, sợi Apyeil.

Các nhóm sợi khác ít phổ biến hơn: sợi gốc thực vật (gỗ, xenlulô): giấy, sợi đay, sợi gai, sợi dứa, sơ dừa,...; sợi gốc khoáng chất: sợi Amiăng, sợi Silic

Sợi nhựa tổng hợp: sợi polyeste (tergal, dacron, térylène,..), sợi polyamit,...; sợi kim loại: thép, đồng, nhôm,...


Phân loại vật liệu composite

Có rất nhiều các phân loại vật liệu composite nhưng những nhóm vật liệu chính bao gồm vật liệu tổng hợp polyme, vật liệu tổng hợp cacbon-cacbon, vật liệu tổng hợp gốm, vật liệu tổng hợp kim loại, vật liệu tổng hợp tạp lại, và gỗ tổng hợp.

Ưu nhực điểm của composite

Ưu điểm

  • Khối lượng nhỏ, độ bền cơ học cao, đọ cứng vững và uốn kéo tốt.
  • Chịu đựng thời tiết tốt, chống não hóa chống tia UV cao, các điện cách nhiệt tốt
  • Khả năng kháng lại sự ăn mòn của hóa chất cao, không gây tốn kém khi sử dụng.
  • Gia công chế tạo đơn giản, dễ tạo hình, tạo màu, thay đổi sửa chữa, chi phí đầu tư trang thiết bị và chi phí bảo dưỡng thấp.
  • Thời gian sử dụng lâu dài ( tuổi thọ hơn kim loại 2-3 lần )


Nhược điểm 

Khó tái chế , tái sử dụng khi hư hỏng và sẽ là phế phẩm của quá trình sản suất, giá thành nguyên liệu thô cao, mất nhiều tời gian sản suất, thành phẩm độ bền sẽ tùy vào trình độ của công nhân làm ra.

Các ứng dụng của composite

Các sản phẩm được làm từ composite:  bể xử lý nước thải composite, thùng rác composite, đồ chơi composite, mô hình tượng composite, thuyền thúng, cano composite, ống trượt composite, thiên nga đạp nước composite,lốp xe ôt, xe máy ,bể chứa nước sạch,...


bồn chứa composite
bồn chứa hóa chất composite

Các công dụng khác của composite :  bọc phủ cho các công trình giúp tăng tuổi thọ của các công trình, giúp chống thấm cho các công trình, khách lại sự ăn mòn của các hóa chất kể các với nhiều loại axit, chống gỉ sét các bề mặt, tăng độ bền vật lý giúp cải thiện bề mặt khi sảy ra va đập lên sản phẩm.


linh vật bọc composite

Với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực composite Công ty Vinaron là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm composite như bồn bể composite,bồn bể nuôi hải sản từ composite, đồ chơ,.. và dịch vụ bọc phủ composite bể chứa và sơn phun các bể chứa, bề mặt sàn. Với sự tâm huyết với nghề, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo, Vinaron muốn những sản phẩm của mình luôn hoàn hảo nhất và chiếm được niềm tin của khách hàng mà chúng tôi đã xây dựng trong hơn 10 năm qua. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình chi tiết sản phẩm cũng như dịch vụ.

thùng rác composite

Các bài viết khác